Wednesday, August 7, 2024

BẠN CÓ BIẾT RAU MÙI LÀ "DƯỢC PHẨM XANH" LÀM SẠCH THẬN, ẤM DẠ DÀY, THÔNG LÁ LÁCH

Rau mùi được sử dụng như một loại gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của người Việt. Thế nhưng, bạn có biết rằng rau mùi đem đến rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe con người. Kết quả nghiên cứu của Canada cho thấy, rau mùi có tác dụng làm sạch thận. Đông y cũng coi đây là loại cây có nhiều tác dụng tốt, được mệnh danh là “dược phẩm xanh” giúp làm sạch thận, ấm dạ dày, thông lá lách.


Rau mùi là loại rau thơm rất phổ biến và dễ tìm. Nó chứa 6 loại axit, rất nhiều khoáng chất cùng vitamin. Theo USDA, 100 gram rau mùi có 3,6 g carbohydrate, 2,08g protein, 2,50mg vitamin E, 27 mg vitamin C, 310 mg vitamin K, 0,55 mg axit pantothenic…

Rau mùi – rau gia vị quen thuộc giúp làm sạch thận

Chúng ta đều hiểu rằng, cơ thể vốn là cỗ máy làm việc hoàn hảo một cách tự nhiên mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào từ bên ngoài. Nhưng do môi trường sống ô nhiễm, thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh, khiến cho các cơ quan cơ thể chịu sự tổn thương, đặc biệt là độc tố tích tụ trong các cơ quan nội tạng, gây ra bệnh tật.

Thận là cơ quan nội tạng quan trọng của cơ thể, làm việc không ngừng nghỉ giúp cơ thể lọc máu và đào thải độc tố. Lâu ngày, thận cần được thải độc, làm sạch để tự làm mới mình, giúp cho quá trình làm việc được trôi chảy, thông suốt.

Theo kết quả nghiên cứu đăng trên thời báo Allvoices của Canada, mỗi ngày ăn một ít rau mùi có thể giúp cho thận thải độc hiệu quả. Theo các bác sĩ, rau mùi không chỉ giúp cơ thể đào thải chất độc hại, cặn bã ra khỏi cơ thể, mà còn có thể duy trì chức năng thận khỏe mạnh.

Rau mùi giúp làm sạch thận (Ảnh: Internet)

Cách sử dụng: Tốt nhất chính là uống nước rau mùi. Cách làm đơn giản: Rửa sạch rau mùi, cắt khúc, cho vào nồi nấu với nước trong khoảng 10 phút, sau đó chờ nước nguội, vớt bỏ lá và uống phần nước.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cho lá rau mùi tươi vào các loại nước ép khác để ăn uống cùng, tác dụng và mùi vị càng thêm phần hiệu quả. Nếu nước rau mùi đã làm ra, uống chưa hết, có thể bảo quản tủ lạnh để uống sau.

Không những thế, nếu bạn không thích uống nước hay sinh tố rau mùi ép, bạn có thể thay thế bằng cách ăn rau mùi sống hoặc chế biến cùng các món ăn khác và kiên trì ăn chúng thường xuyên.

6 lợi ích của rau mùi với sức khỏe con người

Nói về tác dụng của rau mùi ta, cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) cũng khẳng định loại rau này hoàn toàn có những khả năng phòng chữa nhiều bệnh như trên.

Theo lương y, trong Đông y, rau mùi ta có vị cay, tính ôn, thơm, có thể sử dụng tất cả các bộ phận để làm thuốc. Ngoài những lợi ích sức khỏe vừa kể trên, nước ép rau mùi ta còn có khả năng khử kim loại nặng như thủy ngân, chì ra khỏi cơ thể, làm giảm các triệu chứng đau dạ dày, giảm lo âu, bồn chồn, chống viêm khớp…

1.Trị sưng viêm

Rau mùi chứa hai thành phần dưỡng chất quan trọng là cineole và axít linoleic có tác dụng chống viêm nhiễm rất tốt. Do vậy, đối với những ai bị viêm khớp hay thấp khớp thì rau mùi được xem là loại thực phẩm không nên bỏ qua trong các bữa ăn hàng ngày.

Theo thông tin trên tạp chí Medical Microbiology, các nhà khoa học Đại học Nội vụ Beira, Bồ Đào Nha đã chứng minh rau mùi có khả năng kháng khuẩn.

Việc ứng dụng đặc tính này của rau mùi trong ngành công nghiệp thực phẩm và y học có thể kìm hãm sự phát triển của vi sinh vật, ngăn ngừa và điều trị các bệnh nhiễm trùng kháng kháng sinh.

2.Trị tiêu chảy

Rau mùi chứa dồi dào chất borneol và linalool có tác dụng trợ giúp tiêu hóa, trị các chứng rối loạn tiêu hóa như ăn không tiêu, nôn mửa, kiết lỵ, viêm gan và viêm ruột kết.

Ngoài ra, nó cũng rất hiệu quả trong việc điều trị bệnh tiêu chảy gây ra bởi các loại vi khuẩn và nấm vì các hợp chất cineole, borneol, limonene, alpha pinene và beta phelandrene hiện diện trong rau mùi có tác dụng chống vi khuẩn rất mạnh.

Rau mùi trị bệnh tiêu chảy, tốt cho đường tiêu hóa (Ảnh: Internet)

3.Giảm cholesterol xấu

Thường xuyên ăn hoặc uống nước ép rau mùi sẽ giúp giảm thiểu lượng cholesterol xấu trong máu một cách hiệu quả.

Đó là nhờ vào các hợp chất thiết yếu có trong cây ngò rí như axit linoleic, axit oleic, axit palmitic, axit stearic và axit ascorbic (vitamin C).

Những hợp chất này có tác dụng làm giảm thiểu cholesterol xấu bám vào các thành động mạch và tĩnh mạch, đồng thời tăng lượng cholesterol tốt trong máu, giúp bảo vệ hệ thống tim mạch luôn khỏe mạnh.

4.Giúp củng cố trí nhớ

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học thuộc Trường ĐH liên bang Rio de Janeiro (Brazil) đã cho thấy apigenin, một hoạt chất có nhiều trong các loại rau mùi hay hạt tiêu đỏ, giúp hình thành và tăng cường sự kết nối giữa các tế bào thần kinh ở người.

Các nhà khoa học khảo sát sự ảnh hưởng của apigenin lên các tế bào thần kinh người như thế nào. Kết quả cho thấy hoạt chất này đã có tác dụng đặc biệt trong việc hỗ trợ các tế bào gốc biến đổi thành tế bào thần kinh chỉ trong 25 ngày.

Khi thử nghiệm trên những tế bào thần kinh được cho thêm apigenin khi nuôi cấy, các khớp thần kinh đã phát triển mạnh mẽ và tinh vi hơn nếu so với những tế bào bình thường. Sự phát triển của các khớp thần kinh này rất ý nghĩa trong việc củng cố trí nhớ và học tập.

5.Giúp hơi thở thơm tho

Nhờ vào hợp chất citronelol có khả năng khử trùng mạnh và các hợp chất chống vi khuẩn khác, việc ăn rau mùi thường xuyên giúp cơ thể chống lại các chứng viêm loét miệng. Bên cạnh đó, rau mùi còn giúp bạn có hơi thở thơm tho hơn.

Súc miệng thường xuyên hoặc uống nước ép nước rau mùi sẽ giúp thơm miệng (Ảnh: Internet)

6.Chống lại bệnh tiểu đường

Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Journal of Food Science của Mỹ, rau mùi ta thường được gọi là thuốc chống tiểu đường nhờ đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ và khả năng hạ đường huyết cũng như cholesterol. Với các thành phần tự nhiên của mình, rau mùi ta rất hiệu quả trong việc điều chỉnh và giữ lượng đường trong máu ổn định. Đối với bệnh nhân tiểu đường, loại nước ép này có hiệu quả rất cao.

LƯU Ý:

Trong quá trình sử dụng, chuyên gia lưu ý nên sử dụng rau tươi, không phun thuốc, phải rửa sạch, kỹ trước khi dùng.

Không dùng rau mùi ta kèm các vị thuốc Đông y như bạch truật, đan bì, bệnh nhân bị viêm loét dạ dày không nên dùng.

Muốn sử dụng rau mùi ta để chữa bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ Đông y để có liều lượng chuẩn, giúp bệnh nhanh khỏi, tránh tác dụng phụ không mong muốn.

An Nhiên / Theo: Soha

No comments: